Articles

ห่วงโรยตัวรูปเลข 8 มาตรฐานใหม่และการรับแรงดึง ที่คุณควรรู้

ห่วงโรยตัวรูปเลข 8 (Figure 8) เป็นอุปกรณ์ควบคุมการโรยตัวลงเชือก ซึ่งมีใช้แพร่หลายที่สุดและเป็นอุปกรณ์ดั้งเดิมในยุคแรกเริ่มของการป่ายปีน ที่ยังคงนิยมใช้กันมากในปัจจุบัน ชลอการลงโดยใช้หลักการ ให้เชือกวิ่งผ่านโครงสร้างโลหะของห่วงรูปเลข 8 ใช้หลักของการเกิดแรงเสียดทาน มาช่วยลดความเร็วในการตก ให้ผู้ใช้งานโรยตัวลงจากที่สูงได้อย่างปลอดภัย ข้อสงสัยในการใช้งานห่วงรูปเลข… Read More / อ่านต่อ

/ 18/07/2018

ตระหนักรู้ความยาก รับมือความเย็น

ความพยายามช่วยเหลือน้องๆนักฟุตบอล 13 คน ที่ยังคงติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นการทุ่มเทและร่วมแรงร่วมใจ ค้นหาและช่วยชีวิตครั้งใหญ่อีกครั้งของประเทศไทย เราทุกคนมีเจตนาต้องการค้นหาผู้สูญหายให้พบ แต่ยิ่งไปกว่านั่นปัญหาสำคัญ อยู่ที่หากเมื่อพบแล้ว เราจะปฐมพยาบาลพวกเขาอย่างไร ไม่ให้เสี่ยงต่อการสูญเสีย การค้นหากู้ภัยในถ้ำ cave rescue เป็นงานที่ยากลำบากและอันตรายอย่างยิ่ง… Read More / อ่านต่อ

/ 27/06/2018

สายรัดห้ามเลือด (Tourniquet) ประกันชีวิต ที่คุณพกติดตัวได้

Tourniquet (ทูนิเก้) หรือสายรัดห้ามเลือด เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิต ที่ช่วยหยุดการเสียเลือดอย่างรุนแรง จากบาดแผลฉกรรจ์บริเวณแขนและขา ซึ่งการเสียเลือดมาก เป็นเหตุให้ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว จากแรงดันเลือดที่ลดลงสู่ภาวะช็อค แต่โชคดีที่การเสียเลือดจากบาดแผลภายนอก เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ ที่จะใช้สายรัดห้ามเลือดหรือทูนิเก้ ปฐมพยาบาลในขณะที่กำลังบาดเจ็บได้เอง… Read More / อ่านต่อ

/ 07/06/2018

รอบรู้โครงสร้างและประสิทธิภาพรอก Pulley Design

“รอก” Pulley คือ ล้อซึ่งหมุนด้วยแกนระหว่างแผ่นด้านข้างรอก ออกแบบเพื่อใช้เปลี่ยนทิศทางในการดึงเชือก หรือทำระบบรอกทดแรง Mechanical Advantage เพื่อช่วยในการดึงขึ้นหรือยกวัตถุสิ่งของ ในการใช้งานเชือกอย่างเป็นระบบ รอกถือเป็นอุปกรณ์หลักในการใช้ทดแรงเพื่อช่วยดึงขึ้น ล้อของรอก เรียกว่า sheave ออกแบบมาเพื่อรองรับเชือกหรือให้เชือกวิ่งผ่าน ล้อรอกส่วนมากมักทำจากอลูมิเนียม แต่ก็มีล้อรอกซึ่งทำจากสแตนเลส… Read More / อ่านต่อ

/ 12/04/2018

ISC Arborist Workshop at Kasetsart University

เป็นอีกครั้งที่่ซี แอร์ ไทย และ ISC จัดอบรมปฏิบัติการณ์ ISC Arborist Workshop ร่วมกับกรมป่าไม้ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้แก่หน่วยงานภาครัฐ คณาจารญ์และผู้รับผิดชอบ ได้รับเกียรติจากหน่วยงานและมหาวิทยาลัยชั้นนำ อาทิ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช, สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง… Read More...

/ 09/04/2018

PTTEP Greater Bongkot North Training

ครั้งแรกที่ศูนย์ฝึก ExSite บริษัท ซี แอร์ ไทย จำกัด เป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับ และจัดอบรมการใช้ระบบเชือกในการกู้ภัยขั้นต้น Basic Rescue At Height ให้กับผู้บริหารและพนักงาน ประจำแท่นผลิตก๊าซ แหล่งนวมินทร์บงกชเหนือ Greater Bongkot North (GBN) อ่าวไทย บริษัท ปตท.สผ. จำกัด (มหาชน)...

/ 20/03/2018

Elephant For Patient Transport

ในช่วงพายุฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง การเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บข้ามกระแสน้ำ ซึ่งมีกำลังแรงและไหลเชี่ยว เพื่อไปให้ถึงยังอีกฝั่งได้อย่างปลอดภัยไม่ใช่เรื่องง่าย ในสภาพภูมิประเทศแบบป่าภูเขา มีร่องน้ำไหลเชี่ยว และขอบตลิ่งเป็นเนินสูง เราเคยนำเสนอวิธีการติดตั้งระบบเชือกข้ามน้ำแบบต่างๆ หรือทำสะพานเชือกทั้งแบบ River Highline และ Reeving Highline ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องใช้ทั้งอุปกรณ์… Read More / อ่านต่อ

/ 26/09/2017

รู้จักเขา เข้าใจเรา บทสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่กู้ภัยอเมริกัน

ข้อมูลวิเคราะห์กรณี อุบัติเหตุของนักศึกษาไทยในพื้นที่เขตเฟรสโน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย (Fresno County) เชื่อว่าหลายท่านยังคงมีคำถาม โดยเฉพาะการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยในสหรัฐอเมริกา และมุมมองของนักกู้ภัยอเมริกันต่อเหตุ 2 นักศึกษาไทย บทสัมภาษณ์ผู้ทำงานจริง โปรดติดตามข้อมูล ที่น่าสนใจได้ที่ Sea Air Thai Facebook ขอบคุณครับ ในเมืองใหญ่ที่เรารู้จักกันดี อย่างนครลอสแองเจอลิส Los Angeles County ซึ่งมีประชากรราว… Read...

/ 19/08/2017

Fresno California Car Crash เหตุผลหรืออารมณ์ ความคาดหวังหรือความจริง

NOTE: English translation follows Thai text โปรดติดตามข้อมูล ที่เราจะทำเพิ่มเติมให้ผู้ที่สนใจได้ที่ Sea Air Thai Facebook ขอบคุณสำหรับการอ่านและแชร์ให้ผู้ไม่รู้ ได้รู้ครับ ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ 2 นักศึกษาไทย ที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกเหวลงไปในแม่น้ำคิงส์ (Kings River) ในพื้นที่เขตเฟรสโน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย (Fresno County) ซึ่งมีการวิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง...

/ 12/08/2017

Reeving High line

การทำงานกู้ภัยในป่าภูเขา โดยเฉพาะบริเวณช่องเขาที่มีร่องน้ำลึกและหน้าผาสูงชัน การข้ามผ่านไปยังฝั่งตรงข้าม เป็นเรื่องที่ทำได้ยากและต้องใช้ความชำนาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจะต้องนำตัวผู้บาดเจ็บ รวมถึงเจ้าหน้าที่ซึ่งเข้าไปช่วยเหลือ ให้กลับขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว จำเป็นจะต้องเลือกวิธีการที่เหมาะสม เพื่อลดเวลาและความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเพิ่มเติมของผู้ที่เกี่ยวข้อง… Read More / อ่านต่อ

/ 28/02/2016

การยึดโยงเชือก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Thailand National Park Training

[English Follows] เดือนกันยายน 2558 นักท่องเที่ยวชาวจีนประสบอุบัติเหตุ ตกจากที่สูงบริเวณทางเดินชมธรรมชาติ ศีรษะไปกระแทกก้อนหินบริเวณสันเขาและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุการณ์นี้ทำให้อุทยานแห่งชาติออบขานเห็นความสำคัญ โดยได้รับความร่วมมือและสนับสนุนทีมงานและผู้เชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์จากซีแอร์ไทย จัดอบรมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติและหน่วยทหารที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความรู้ความเข้าใจในการยึดโยงและติดตั้งระบบเชือกรวมถึงรอกทดแรง… Read More / อ่านต่อ

/ 26/02/2016

A-Frames And Gin Poles

[English Follows] เมื่อต้องการติดตั้งจุดยึดที่สูงขึ้นเหนือพื้น ปกติเรามักจะนึกถึงสามขา Tripod เป็นส่วนใหญ่ สำหรับการขึ้นและลงในพื้นที่อับอากาศ สามขามักเป็นทางเลือกที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากติดตั้งได้ง่าย มีความมั่นคงสูงและแทบไม่ต้องใช้เวลาในการฝึกก็สามารถทำเองได้ แต่สำหรับการใช้งานในรูปแบบอื่นๆ สามขาอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป บ่อยครั้งที่พื้นที่ในการทำงานถูกจำกัด… Read More / อ่านต่อ

/ 19/11/2015

River Highline – การติดตั้งเชือกข้ามลำน้ำ

การติดตั้งเชือกแบบ Highline เป็นการขึงเชือกด้วยแรงตึง (Tension) โดยใช้อุปกรณ์ประกอบเชือก ที่สามารถปรับแรงหย่อนหรือตึงในระบบได้ มีประโยชน์ในการใช้เคลื่อนย้ายบุคคลหรือสิ่งของข้ามสิ่งกีดขวาง หรือข้ามจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง เป็นการติดตั้งเชือกขั้นสูงที่ซับซ้อนและอันตราย และสามารถเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้เสมอ ต้องสังเกตุและใส่ใจทุกรายละเอียดอย่างรอบคอบ การทำ Highline… Read More / อ่านต่อ

/ 20/10/2015

Carabiner Wrap, Munter Hitch and Super Munter Hitch

กลายเป็นเรื่องปกติ ที่หลายคนชอบตั้งคำถามเหมือนเล่นเกมส์ “ถ้าหาก….?” สำหรับคำถามเรื่อง การโรยตัว ถ้าหาก…? มักจะเริ่มด้วยคำถามที่ว่า “ถ้าหากไม่มีห่วงโรยตัวรูปเลข 8….หรือ อุปกรณ์อื่นล่ะ (จะโรยตัวได้หรือไม่?)” แล้วถ้าเราจะถามกลับว่า ถ้าคุณไม่มีสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เช่น เชือกล่ะ? เพราะถ้าไม่มีเชือก คุณก็คงโรยตัวไม่ได้ แต่ถ้าหากขาดอุปกรณ์บางอย่างไป อาจจะดัด… Read More / อ่านต่อ

/ 06/10/2015

Figure 8 lock off การล็อคเชือกบนห่วงรูปเลข 8

ใจความสำคัญของการโรยตัว เป็นเรื่องของการชลอการตกระหว่างตัวคุณกับแรงโน้มถ่วงของโลกครับ อุปกรณ์โรยตัวที่เรามักจะใช้กันอย่างแพร่หลายและมีมานาน ก็เห็นจะเป็นห่วงรูปเลขแปด (Figure eight, Figure of Eight) ที่ต้องใช้มือในการควบคุมอัตราการโรยลงเชือก ผู้โรยตัวต้องเข้าใจวิธีการใช้งาน เพราะอันตรายอยู่ที่ถ้าไม่ล็อคเชือกไว้หรือปล่อยมือที่ใช้เบรคเชือก ตัวคุณก็จะตกลงทันทีเช่นกัน… Read More / อ่านต่อ

/ 11/09/2015

สามขา (Tripod) สมมาตร : 2 ขา (A-Frame) สมดุลย์

การทำงานในพื้นที่ที่ไม่มีจุดยึดในบริเวณใกล้เคียง และไม่มีจุดยึดในมุมสูง ให้เรายึดโยงเชือกหรือรอกเพื่อช่วยทดแรง เช่น พื้นที่ที่เป็นห้องโล่งๆ, อาคารที่มีแต่หน้าต่าง, ทางเดินที่มีแต่กำแพงปูนกันตก ฯ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานทั้งในแนวดิ่งหรือมุมลาดเอียง เช่น การทำงานในพื้นที่อับอากาศ, การเข้าสำรวจเช็คปล่อง, ท่อ, ถัง, ไซโล หรืออุโมงค์ การลงทำความสะอาดถังน้ำหรือบ่อบำบัดน้ำเสีย… Read More / อ่านต่อ

/ 04/09/2015

Wilderness Rappelling การโรยตัวในพื้นที่ยากลำบาก

การโรยตัว เป็นการเข้าถึงพื้นที่ที่ต้องการด้วยระบบเชือก Rope Access โดยการใช้เชือกและอุปกรณ์ต่างๆ มีแรงเสียดทานและแรงโน้มถ่วง ที่เป็นทั้งเครื่องช่วยและสามารถเป็นอุปสรรคได้ในคราวเดียวกัน การโรยตัวหรือการลงจากที่สูงเป็นเรื่องเสี่ยงอันตราย ต้องคำนึงถึงสภาพภูมิประเทศและอุปสรรคในพื้นที่, อุปกรณ์ที่ใช้และทักษะของผู้ใช้งาน เริ่มจากการสร้างจุดยึดที่ปลอดภัย ติดตั้งเชือกและอุปกรณ์ต่างๆ… Read More / อ่านต่อ

/ 01/09/2015

In Memory of Kristin McLain ในความทรงจำ…คริสติน แม็คเคลน

เราทั้งตกใจและเสียใจ เมื่อทราบข่าวการจากไปของคริสติน แม็คเคลน Kristin McLain เจ้าหน้าที่พยาบาลบนเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย Flight Nurse สังกัดหน่วยเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย STAR Flight ใน Travis County รัฐเท็กซัส เธอเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ และทำหน้าที่ช่วยชีวิตผู้ป่วยและบาดเจ็บให้รอดชีวิตมาแล้วมากมาย ทำงานร่วมกับ STAR Flight มากว่า 7 ปี อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นในวันที่ 27...

/ 30/04/2015