Tourniquet (ทูนิเก้) หรือสายรัดห้ามเลือด เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิต ที่ช่วยหยุดการเสียเลือดอย่างรุนแรง จากบาดแผลฉกรรจ์บริเวณแขนและขา
ซึ่งการเสียเลือดมาก เป็นเหตุให้ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว จากแรงดันเลือดที่ลดลงสู่ภาวะช็อค แต่โชคดีที่การเสียเลือดจากบาดแผลภายนอก เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ ที่จะใช้สายรัดห้ามเลือดหรือทูนิเก้ ปฐมพยาบาลในขณะที่กำลังบาดเจ็บได้เอง หรือช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการแพทย์มาก่อน

สายรัดห้ามเลือดที่มีประสิทธิภาพสูง ไม่สามารถหาอุปกรณ์รอบตัวทดแทน หรือดัดแปลงใช้เพื่อให้มีประสิทธิภาพเท่ากัน โดยไม่เกิดความเสียหาย ต่อเนื้อเยื่อรอบบาดแผล เช่น การใช้เข็มขัดห้ามเลือดที่ขา หรือใช้ผ้าพันคอขันเชนาะแทน บ่อยครั้งที่วิธีการแสวงเครื่องเหล่านี้ ใช้ไม่ได้ผลและผู้บาดเจ็บ ยังคงเสียเลือดต่อไปในที่เกิดเหตุ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา การมีสายรัดห้ามเลือดที่ออกแบบเพื่อการใช้งานภาคสนามโดยเฉพาะ และแน่ใจว่าจะไม่เสี่ยงต่อชีวิตผู้บาดเจ็บ เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด ในปัจจุบันสายรัดห้ามเลือด ที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา มีที่มาเพื่อต้องการให้ทหารพกพาติดตัว และใช้ห้ามเลือดตนเองได้ทันทีที่บาดเจ็บ เพื่อป้องกันสาเหตุการตายในสนามรบ

ตัวอย่างการใช้สายรัดห้ามเลือดภาคสนาม ช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ ณ จุดเกิดเหตุได้ทันท่วงที ก่อนนำส่งโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2555 จ่าเอก สุทิน สีม่วง เจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 33 ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากระเบิดแสวงเครื่อง โดยแรงระเบิดทำให้ขาทั้งสองข้าง ขาดสูงเหนือเข่า และมีแผลฉกรรจ์ที่แขนขวา เขาได้รับการปฐมพยาบาล ณ ที่เกิดเหตุ ด้วยสายรัดห้ามเลือด SOFTT-Wide (Special Operations Force Tactical Tourniquet – Wide) เป็นสายรัดห้ามเลือด ที่ผ่านการวิจัยและรับรองโดย คณะกรรมาธิการแพทย์ฉุกเฉินทางยุทธวิธีแห่งสหรัฐอเมริกา (CoTCCC) ซึ่งเราได้มอบไว้ให้กับหน่วยนาวิกโยธิน ที่ประจำการบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ แม้จะเป็นความโชคดีในโชคร้าย ที่จ่าเอกสุทินต้องสูญเสียขา ซึ่งไม่สามารถผ่าตัดให้กลับมาเหมือนเดิมได้ แต่การห้ามเลือดได้ทันในวันนั้น ทำให้ปัจจุบัน จ.อ.สุทิน ปลอดภัยและสามารถ กลับมาใช้ชีวิตกับครอบครัวได้ต่อไป

เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงกู้ภัย เมืองลอสแองเจอลิส ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ จากเหตุรถไฟชน ทำให้ขาขาด 2 ข้าง เจ้าหน้าที่ใช้สายรัดห้ามเลือด SOFT-Wide ช่วยห้ามเลือดและนำส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา

เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงกู้ภัย เมืองลอสแองเจอลิส ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ จากอุบัติเหตุรถไฟชนในขณะข้ามทางรถไฟ ทำให้ขาขาด 2 ข้าง เจ้าหน้าที่ใช้สายรัดห้ามเลือด SOFT-Wide ช่วยห้ามเลือดและนำส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา

ไม่ใช่เพียงแค่ททาร, ตำรวจ หรือหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ซึ่งทำงานเชิงยุทธวิธี และเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ที่ควรได้รับการฝึกให้ใช้ และมีสายรัดห้ามเลือดติดตัวอยู่เสมอเท่านั้น ในปัจจุบันสายรัดห้ามเลือด กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่คุณสามารถประกันความเสี่ยงได้เอง เพราะโอกาสได้รับบาดเจ็บ เกิดขึ้นได้กับบุคคลทุกอาชีพ กรณีการบาดเจ็บที่ไม่มีใครคาดคิด เช่น การเดินข้ามทางรถไฟ, อุบัติเหตุระหว่างการขับขี่มอเตอร์ไซด์ หรือแม้แต่การไปดูคอนเสิร์ต ซึ่งคุณอาจตกอยู่ท่ามกลาง เหตุการณ์รุนแรงโดยบังเอิญ รวมถึงเหตุจราจลในที่ชุมนุม และเหตุฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงความเสี่ยงพื้นฐาน จากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น อุบัติเหตุบนท้องถนน, ความเสี่ยงในระหว่างการใช้อุปกรณ์ตัด สับ เจียร หรือเลื่อยต่างๆ หรืออุบัติเหตุจากสภาพแวดล้อมในการทำงาน เช่น อุบัติเหตุในงานก่อสร้าง, การใช้เลื่อยยนต์หรือเลื่อยมือ เพื่อตัดแต่งต้นไม้ใหญ่, การใช้เครื่องจักรอุตสาหกรรม บด อัด ตัดหรือย่อยวัสดุต่างๆ, การระเบิดหินทำเหมืองแร่ เป็นต้น

ภาพแสดงตำแหน่งของบาดแผล บริเวณแขนและขา ที่เกิดจากอุบัติเหตุการใช้เลื่อยยนต์ ซึ่งสามารถห้ามเลือดในที่เกิดเหตุได้ทันที ด้วยสายรัดห้ามเลือดคุณภาพสูง

ภาพแสดงตำแหน่งของบาดแผล บริเวณแขนและขา ที่เกิดจากอุบัติเหตุการใช้เลื่อยยนต์ ซึ่งสามารถห้ามเลือดในที่เกิดเหตุได้ทันที ด้วยสายรัดห้ามเลือดคุณภาพสูง

ยกตัวอย่างการใช้สายรัดห้ามเลือด ซึ่งกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นในปัจจุบัน เช่น การทำงานกับเลื่อยยนต์ มีการเก็บสถิติ โดยศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประเทศสหรัฐอเมริกา Centers for Disease Control and Prevention (CDC) พบว่ามีผู้บาดเจ็บแต่ละปี ไม่น้อยกว่า 36,000 คน และเป็นบาดแผลฉกรรจ์ ที่เฉลี่ยแล้วต้องเย็บถึง 110 เข็มทั้งสิ้น และต้องเสียค่ารักษาต่อครั้ง โดยประมาณอยู่ที่ 5,600 ดอลล่าร์สหรัฐ จากข้อมูลปี 2000 บริษัทประกันภัย ที่รับดูแลการบาดเจ็บจากการทำงานตัดไม้ จะต้องจ่ายค่าประกัน ให้กับผู้ทำงานตัดไม้และบาดเจ็บ สูงถึง 350 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อปี และระยะเวลาพักฟื้นของผู้บาดเจ็บ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4 สัปดาห์(1 เดือน) มูลค่าเงินประกันรายได้ ที่ต้องจ่ายเฉลี่ย 125 ล้าน เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อปี

ดังนั้นการมีสายรัดห้ามเลือด ในบริเวณที่สามารถนำมาใช้ได้ทันที เช่น การพกสายรัดห้ามเลือด ไว้ในที่ซึ่งหยิบใช้ได้ทันที เช่น พกไว้ในซองบนเข็มขัด, ในกระเป๋าถือ, พกติดรถไว้บนที่บังแดด หรือในตู้ยาประจำบ้าน จึงเป็นการประกันความปลอดภัย ให้กับตัวคุณเอง ซึ่งคุณสามารถวางแผนเตรียมพร้อม เพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉินไว้ล่วงหน้าได้ แม้ว่ามันอาจจะไม่เกิดขึ้นเลยก็เป็นได้ แต่การเตรียมพร้อม ย่อมช่วยลดเวลา และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องรอหรือหมดเวลา ไปกับความตกใจจนทำอะไรไม่ถูก เท่ากับปล่อยให้โอกาสรอดชีวิต ลดลงอย่างน่าเสียดาย

การดำรงชีวิตในปัจจุบัน มีความเสี่ยงอยู่รอบตัว สิ่งที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเอง, ครอบครัวและคนใกล้ชิดให้ปลอดภัย จึงไม่มีข้อจำกัดใดๆ ในการพกพาสายรัดห้ามเลือดติดตัว เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน ในทางตรงข้าม หากมีเหตุที่ทำให้ต้องเสียเลือด บริเวณต้นขาอย่างรุนแรง ความรวดเร็วของการเสียเลือดมาก เกิดขึ้นได้ภายในเวลาไม่เกิน 2 นาที หากไม่ได้รับการห้ามเลือดทันท่วงที โอกาสเสียชีวิตก็จะเกิดขึ้น อย่างรวดเร็วจนน่าตกใจเช่นกัน และในวินาทีที่ต้องการห้ามเลือด ให้หยุดอย่างได้ผลนั่นเอง สายรัดห้ามเลือดคุณภาพสูง ซึ่งใช้งานง่าย มีความกว้างพอดี ทนต่อแรงบิดต่อเนื่อง ล็อคได้รวดเร็วไม่ซับซ้อน ให้แรงกดที่ล็อคเส้นเลือดใหญ่ได้แน่นสนิท โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อเท่านั้น คือคำตอบของการช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ ให้รอดปลอดภัยครับ

สายรัดห้ามเลือดภาคสนาม ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานชั้นนำระดับโลก มีเพียง 2 ชนิด เท่านั้น

บริษัท ซี แอร์ ไทย จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ของโรงงานผู้ผลิตสายรัดห้ามเลือด ทั้ง 2 ชนิด เรารับประกันคุณภาพสินค้า และเป็นของแท้จากผู้ผลิตทุกชิ้น โปรดระวังสินค้าปลอมเลียนแบบ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและผู้ใช้ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ฝ่ายขายของเราครับ